Thưởng thức bột lọc đúng chuẩn vị Huế tại Hà Nội

0
856
Ai thương nhớ vị Huế, bột lọc chuẩn Huế thì chẳng ngại ngần tìm đến những quán Huế chính hiệu. Nhưng đối với những ai mê hàng quán vỉa hè, đặc biệt là giới trẻ, dường như lại mê đắm hơn với món bột lọc chan trứ danh xứ Bắc. Dẫu biết món ăn này không phải gốc Hà Nội, nhưng qua chút biến tấu tài tình bột lọc chan ra đời và bám trụ biết bao năm trên các gánh rong.
Hàng quán bán bột lọc chan trên đất Hà Thành thì nhiều lắm! Nhưng để kiếm tìm một gánh ngon giữa biết bao cái tên lại không phải chuyện dễ. Những hàng bột lọc chan, dù được bao năm tuổi, có nổi tiếng hay không vẫn chẳng phải là món ăn hợp với biển hiệu lớn và hàng quán rộng rãi. Muốn thưởng thức món ăn này đúng vị, bạn sẽ phải cất công tìm những gánh hàng nhỏ và lâu đời như gánh bột lọc chan ở ngõ Hồng Mai vậy!
Hàng bột lọc chan nhỏ nhắn trong ngõ Hồng Mai thu mình “nhờ vả” trước tiệm làm tóc. Mỗi ngày từ khoảng 11 rưỡi trưa hàng xóm quanh đây vẫn quen với cảnh người phụ nữ gốc Huế đủng đỉnh kéo chiếc xe đẩy suốt con ngõ dài, rồi tỉ mỉ bày tháp bánh hồng hồng cạnh lọ ớt trưng đỏ au, rau sống xanh mướt, cùng bát đũa lỉnh kỉnh đựng cả trên một mẹt tròn… cứ thế, người với gánh ngồi lặng yên chờ khách!
“Bước chân ra Hà Nội lần đầu tiên là chạm ngay cái mùa rét năm 87, chưa bao giờ mà tôi thấy cái rét “kinh điển” đến như thế! Mở hàng mất một năm đầu ngày nào cũng ế, ế tầm năm chục cái, nhưng chẳng ngày nào bỏ không bán hàng. Cứ bán mãi qua ngày này năm khác cho đến khi đông khách thì thôi…” 
Hơn 30 năm, dù đông hay hè, dù nắng hay mưa, dường như chẳng ngày nào người ta thấy vắng bóng hàng bột lọc đối diện cổng trường THPT Đoàn Kết.
Bánh bột lọc không dễ làm, bởi phải chắt chiu trong từng công đoạn cùng với bí quyết riêng. Theo như cô Huế chia sẻ “Bánh này làm sơ sài thì không thể, riêng đoạn dồi (nhào) bột đã phải rất kỳ công, phải người lâu năm, làm quen tay thì mới làm được. Bột ngon hay không phải tự tay mình chế biến, bột chuẩn là khi chế vỏ bánh vừa dẻo, vừa giòn, vừa dai… Về phần nhân, muốn nhân ngon thì phải chọn thịt mông, lại ít mỡ, bởi mỡ nhiều thì bắt bánh không dính, những nạc không lại chẳng đủ mềm ngon…”
“Mỗi ngày làm bánh 4 tiếng, bán cũng tròn 4 tiếng, một chậu chừng 500 cái bánh, mỗi ngày bán khoảng chậu rưỡi thôi là đi về…”
Từng chiếc bánh qua bàn tay lành nghề của cô phải kỳ công là vậy mới được lên kệ để phục vụ khách. Vậy nên cũng thật dễ hiểu vì sao chỉ cần là bánh của cô Huế thì miếng nào cũng ngon, và ngon đến nghiện!
Bột lọc chan không chỉ hớp hồn người ăn mỗi khi trời trở hạ mà dường như món ngon này hợp vị với thực khách đến cả quanh năm. Để ăn ngon, thì cũng phải có bí quyết “nhà nghề”, riêng có từ chủ gánh: “Nhất định phải từ tất cả các thứ quện hòa lại mới trở thành ngon! Ai học cũng làm được cái bánh, vì nó đơn giản không có gì là khó, nhưng phải kết hợp tất cả, từ bánh, từ ớt, từ rau, cho đến nước chấm, màu mè thành phần kết lại mà hòa hợp, cầu kỳ, nhưng sẽ là chuẩn vị…”
 “Mình ăn bánh của bác cách đây 3 năm, sau đó mới quay lại, vậy mà vẫn nhớ như in hương vị với giọng nói đậm chất Huế của bác. Chẳng có bàn gì đâu, chỉ có mấy cái ghế và cái mẹt đầy bánh của bác thôi. Bánh ở đây to lắm, khéo bằng nửa bàn tay, nhân bên trong có thịt, mộc nhĩ, nửa con tôm đỏ au mà đầy đặn. Bánh bác để trong một cái chậu to, phủ nilon để tránh bụi. Xung quanh có túi rau thơm xanh xanh, hũ ớt trưng, ống đũa và giấy ăn. Lần nào đến cũng chỉ cần nói mấy suất, bác lấy đũa xêu bánh, cắt bánh, xắt nhỏ rau thơm, chan nước chấm chua ngọt, rồi hỏi “cay nhiều hay ít?”, liệu theo miệng ăn của khách mà cho vào. Ớt trưng ở đây siêu cay, nhưng cũng cực kỳ thơm, vì ớt trưng chính tay bác làm. Từ ngày ăn bánh của bác mình lười đi ăn các hàng khác, bánh bột lọc ở đây đủ ngon với mình để trung thành ở đây…”jaedoushite_94
“Bác bán hàng người Huế, giọng bác đậm miền xứ Huế và đáng yêu lắm. Quán bánh là gánh hàng nhỏ ngay đầu ngõ, chỗ ngồi rất ít chưa đến 5 ghế nhựa, nhưng được cái chẳng ồn ào cũng không tấp nập, đa số mọi người mua mang về… Bác chỉ bán từ 11h sáng đến xế chiều. 1 bát là 20k/5 bánh. Vỏ bánh dai mềm, nhân vừa đủ, 1 chút thịt và nửa con tôm. Bánh ở đây rất thơm và ngọt vị tôm vì tôm ở đây là tôm to. Nước dùng chua ngọt chan ngập bánh, mình đặc biệt thích nước dùng…”thanh_tu_96

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here