Rau muống – ai nên ăn? Ai tuyệt đối nên tránh?

Nhắc đến rau muống, có lẽ là người Việt Nam không ai không biết. Chúng ta vẫn dùng loại rau này hàng ngày để chế biến rất nhiều món ăn. Nhưng mấy ai thực sự hiểu về nó, về những công dụng như hỗ trợ tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, tăng cường miễn dịch và rất tốt cho những người thiếu máu,… Tuy nhiên, không phải ai dùng cũng tốt. Bạn nên biết loại rau này tốt cho ai và không tốt cho ai để không ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Avi Việt Nam sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết và hữu ích để quý độc giả của mình hiểu hơn về loài rau này. Theo đó, sức khỏe của mọi người sẽ được đảm bảo hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Loại rau có nhiều công dụng hữu ích
Loại rau có nhiều công dụng hữu ích

Tác dụng của rau muống

Bổ mắt

Nhờ hàm lượng carotenoid, vitamin A và lutein – là những chất cần thiết cho việc bảo vệ đôi mắt – nên dùng rau muống thường xuyên giúp đôi mắt bạn được sáng khỏe. Những chất này làm tăng nồng độ glutathione, một hợp chất có khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở người.

Cửa sổ tâm hồn của chúng ta được bảo vệ khá tốt nhờ vào việc sử dụng thường xuyên loại rau này.

Tăng cường miễn dịch

Rau muống góp phần quan trọng trong sự phát triển của hệ miễn dịch. Nhờ cơ chế trung hòa và loại bỏ độc tố. Sử dụng chúng trong các bữa ăn sẽ giúp cho hệ xương phát triển, chống lại một số bệnh tật.

Giảm cholesterol

Nếu bạn có ý định giảm cân thì việc sử dụng rau muống là một lựa chọn đúng đắn bởi nó có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể. Khi nghiên cứu trên loài chuột, các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng giảm mỡ máu của loại rau này cũng rất tốt.

Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Theo Medical Health Guide, bệnh vàng da và các vấn đề về gan được rau muống đánh bại. Việc này được ứng dụng rất hiệu quả trong y học cổ truyền Ấn Độ.

Cũng theo một nghiên cứu khác, các hóa chất gây hại và các gốc tự do bị những thành phần đối kháng trong rau muống tác động và loại sạch ra khỏi cơ thể người. Từ đó, bảo vệ gan khỏi những tổn thương không mong muốn.

Rau muống trị vàng da và các bệnh về gan
Rau muống trị vàng da và các bệnh về gan

Điều trị thiếu máu

Nhắc đến thiếu máu, chúng ta nghĩ ngay đến nguyên nhân do thiếu sắt. Bởi sắt là thành phần quan trong nhất trong sự phát triển của các tế bào máu. Do lá rau chứa hàm lượng sắt rất cao nên những bệnh nhân thiếu máu thường được khuyến cáo nên dùng rau muống để hỗ trợ.

Theo đó, phụ nữ mang thai sử dụng cũng được khuyên dùng loại rau này rất tốt.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu của tiến sĩ Malalavidhane thuộc trường Đại học Kelaniya đã chứng minh được dùng rau muống sống trong vòng 1 tuần sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Đối với những phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ, việc dùng chúng thường xuyên giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và giảm đường huyết hiệu quả.

Điều trị các bệnh về da

Những người bị hắc lào, nấm da,... thường được khuyên dùng ngọn rau muống giã nhỏ rồi đắp lên vết bệnh và điều trị khá hiệu quả.

Những bệnh nhân ung thư da cũng rất cần đến loại rau này. Ngoài ra, các chứng bệnh khác về da như mụn trứng cá, chàm, vảy nến cũng được điều trị nhanh chóng.

Đặc biệt, khi bị côn trùng cắn, bạn có thể dùng vài cọng rau muống nghiền nát với tý muối rồi thoa lên vết thương là có thể giảm đau ngay. Có được công dụng này là nhờ vào khả năng giải độc của nó.

Chống lão hóa và giúp trẻ hóa làn da

Các loại rau xanh thường chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tổn thương tế bào. Rau muống cũng không ngoại lệ. Chính nhờ điều này mà dùng thường xuyên giúp bạn giảm tác hại lên da khi tiếp xúc với các tác nhân không tốt như ánh nắng mặt trời, tia cực tím,…

Do đó, việc uống nước ép rau muống thường xuyên giúp bạn có làn da tươi trẻ. Nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin C, carotenoid và lutein mà làn da sáng mịn, căng bóng và săn chắc hơn.

Làm đẹp da, chống lão hóa
Làm đẹp da, chống lão hóa

Giúp cho mái tóc chắc khỏe

Uống nước ép đẹp da, bạn không chỉ đẹp da mà mái tóc bạn cũng sẽ thay đổi tích cực đấy. Quá trình mọc tóc sẽ tăng nhanh, tình trạng rụng tóc giảm rõ rệt, chất tóc chắc khỏe hơn.

Khi dùng nước ép rau muống, bạn có thể kết hợp với rau diếp cá để tăng độ bóng mượt và óng ả cho tóc.

Loại nước ép rau xanh này, mỗi ngày bạn nên dùng một ly để có hiệu quả tốt nhất.

Điều trị chứng táo bón và ăn uống khó tiêu

Là một loại rau giàu chất xơ, rau muống là trợ thủ đắc lực trong việc phòng chống các chứng rối loạn của hệ tiêu hóa. Dùng thường xuyên sẽ giúp nhuận tràng chống lại táo bón khó tiêu. Ngay nước luộc rau cũng rất tốt cho các chứng bệnh về đường ruột này.

Ngoài ra, người ta còn nghiên cứu việc ăn rau thường xuyên để điều trị hiệu quả các chứng bệnh nhiễm giun đường ruột.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hàm lượng vitamin A, vitamin C và beta-carotene trong rau muống giữ nhiệm vụ quan trọng là đánh bay gốc tự do và chống oxy hóa cholesterol. Đồng thời chất folate trong rau này giữ vai trò chuyển đổi homocysteine - một loại hóa chất gây đau tim hay đột quỵ. Chính vì vậy, các bệnh nhân tim mạch thường được bác sỹ khuyên dùng loại rau xanh hữu ích này.

Hơn nữa, trong rau muống còn chứa khoáng chất magiê có khả năng giảm huyết áp và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Dùng rau muống với lượng vừa phải sẽ giúp bạn hấp thụ triệt để 13 chất chống oxy hóa khác nhau mà quan trọng là các chất oxy hóa này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Đặc biệt là các chứng ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư da.

Cơ chế ngăn chặn ung thư của các chất này là loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, làm thay đổi môi trường sinh sôi của các tế bào ung thư đồng thời tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.

Những lợi ích sức khỏe khác

Bên cạnh những công dụng kể trên, rau muống còn có những lợi ích không thể bỏ qua khác là hỗ trợ điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi,… Những người mất ngủ thường xuyên, ăn nhiều rau này sẽ cải thiện rõ rệt. Đồng thời, trong trường hợp bị ngộ độc mà không nôn ra được gây khó chịu, bạn hãy sử dụng ít rau muống để thúc đẩy quá trình nôn, mang đến cảm giác dễ chịu nhanh chóng.

Trường hợp bị sốt cao, bạn cũng có thể dùng nước ép rau muống thấm vào miếng gạc lạnh để hạ sốt hiệu quả.

Điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi
Điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi

Những ai không nên ăn rau muống?

Bệnh nhân gout hay sỏi thận

Đối với những bệnh nhân gout hay những người bị các chứng liên quan đến đường tiết niệu do sỏi thận hoặc người bị huyết áp cao đều không nên ăn rau muống. Nguyên nhân do loại rau này có chứa thành phần oxalic – một loại chất gây ảnh hưởng nhiều đến việc hấp thu canxi và kẽm.

Ngoài ra, khi những người mắc bệnh này mà dùng rau muống thường xuyên, nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu sẽ dễ dàng tăng cao. Từ đó dẫn đến tình trạng sỏi thận ngày càng to và khiến bệnh trầm trọng hơn.

Người đang bị vết thương phần mềm

Khi bị vết thương phần mềm, bạn sẽ lo lắng đến việc để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Nếu vậy, bạn tuyệt đối không dùng bởi rau muống và thịt bò là những loại thức ăn gây sẹo.

Nguyên nhân do trong thành phần loại rau này có chất kích thích tăng tế bào gây sẹo lồi trên da dẫn đến hình thành những vết sẹo kém thẩm mỹ.

Người điều trị ngoại khoa nội khoa, đang dùng thuốc Đông y

Rau muống có những thành phần chất bổ nhất định. Tuy nhiên, những người đang điều trị nội hay ngoại khoa đều không nên dùng. Bởi đây là loại rau có khả năng kháng thuốc cả Đông và Tây y khiến thời gian điều trị kéo dài, dùng thuốc không hiệu quả.

Người đau xương khớp

Người đau nhức xương khớp thường xuyên mà dùng rau muống sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức, khó chịu khiến nơi tổn thương lâu lành.

Người bụng yếu, dễ dị ứng và đang bị tiêu chảy

Rau muống thường chứa loại ký sinh trùng có tên Fasciolopsis buski gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa và dễ gây dị ứng. Đặc biệt, khi dùng rau muống chưa qua công đoạn nấu chín, loại ký sinh trùng này còn hoạt động mạnh hơn nhiều lần.

Chúng gây đầy bụng khó tiêu và dễ dị ứng khi lưu trú ở thành ruột. Khi bị nhiễm, người bệnh có biểu hiện tiêu chảy kéo dài gây mất sức và ảnh hưởng đến các hoạt động sống. Những người đang bị tiêu chảy mà ăn rau muống thì tác hại càng khó lường hơn.

Những loại rau muống trồng trong thùng xốp thường tốt hơn loại rau được trồng dưới ao hồ.

Người hay bị ngộ độc

Rau muống là loại rau rẻ tiền, nhanh thu hoạch nhưng đây lại là loại rau được khuyến cáo rằng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao nhất trong các loại rau. Chúng thường chứa nhiều chất kích thích tăng trưởng hoặc thuốc bảo vệ thực vật ở hàm lượng cao.

Những ai không nên ăn rau muống?
Những ai không nên ăn rau muống?

Tóm lại, rau muống là một loại rau cực kỳ tốt cho da, tóc, tim mạch, gan,… hỗ trợ cho người tiểu đường, người thiếu máu hoặc những người thường xuyên bị táo bón. Chúng còn góp phần phòng chống ung thư da, vú, dạ dày, trực tràng. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân khớp, người bị tổn thương phần mềm, người cơ địa dễ dị ứng, người đang điều trị bằng thuốc Đông Tây y và những người bụng yếu, dễ ngộ độc hoặc đang mắc chứng tiêu chảy thì tuyệt đối nên tránh xa rau muống để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ. Avi hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn, nhất là những bà nội trợ, biết lựa chọn thời điểm thích hợp để dùng loại rau này. Đặc biệt, khi sử dụng chúng hay bất kỳ loại rau xanh nào khác, bạn cũng nên sơ chế kỹ bằng cách ngâm nước muối loãng để loại bỏ chất bẩn, hóa chất và phòng những bệnh không đáng có.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!



Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Cách làm tỏi đen dễ hay khó?

Cách làm tỏi đen dễ hay khó?

Ngày đăng: 24-06-2020

Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen đến sức khỏe như thế nào? Cách làm tỏi đen có dễ không? Tự làm thủ công thì chất lượng đảm bảo không? Hôm nay, AVi sẽ giải đáp cho bạn!

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên không phải ai cũng biết

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên không phải ai cũng biết

Ngày đăng: 24-06-2020

Những ai là “fan” của vị ớt cay thì không thể không học kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên – một loại ớt vừa cay vừa dễ trồng. AVi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng, chăm sóc giống ớt này.

Trồng rau khí canh - mô hình rau sạch cho không gian hẹp

Trồng rau khí canh - mô hình rau sạch cho không gian hẹp

Ngày đăng: 24-06-2020

Nếu bạn đang tìm hiểu trồng rau khí canh là gì? Chuẩn bị những gì trước khi trồng? Ưu nhược điểm và hiệu quả của mô hình trồng rau sạch mới mẻ này? Thì đây là bài viết dành cho bạn.

Ẩn