25 Món Ăn Đặc Sản Phải Thử Khi Đến Miền Trung – Phần 1

0
832
đặc sản miền trung

Miền Trung vốn được biết đến như một mảnh đất với sự cằn cỗi, chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng nơi đây cũng có nền ẩm thực với nét bình dị, dân dã đặc trưng khiến ai đã từng đi qua đều luôn nhớ đến.

Không đa dạng như lối ẩm thực Bắc, cũng không được phồn thực như lối ẩm thực phía Nam, ẩm thực Miền Trung có một chiều sâu riêng, mang đậm nét bản sắc của một vùng đất thanh lịch, nhẹ nhàng. Ẩm thực của cư dân miền Trung rất phong phú, mỗi địa phương đều có những đặc sản riêng, mang đậm bản sắc phong phú và hương vị của từng nơi. Do đó, nếu kể đến thì có rất nhiền món ăn không thể bỏ qua.

Trong bài viết này, Avi xin tổng hợp 25 món ăn đặc sản tiêu biểu của một số địa phương ở Miền Trung, cùng tìm hiểu nhé!

đặc sản miền trung

Đặc sản miền Trung đang nét đặc trưng khó quên

1/ Mì Quảng ( Quảng Nam )

Nói đến những món ăn ngon ở miền Trung nắng gió, không thể thiếu món mì Quảng đặc sản của vùng đất Quảng Nam thương nhớ. Mì Quảng được chế biến khá tỉ mỉ, cầu kỳ, nêm nếm gia vị sao cho nước lèo phải sánh, ngọt, vừa đủ thấm vào từng sợi mì giòn dai, làm mềm những món rau sống ăn kèm như: xà lách, bắp chuối, diếp cá, húng, rau cải, hành, mùi,…. không thể thiếu một miếng bánh đa vừng giòn giòn, ngầy ngậy. Những nguyên liệu đó như hòa quyện với nhau, hài hòa làm tăng thêm hương vị, tôn lên nét đặc trưng của một tô mì Quảng trứ danh.

mì quảng miền trung

Mì Quảng (Ảnh: Internet)

2/ Bê Thui Cầu Mống ( Quảng Nam )

Bê thui Cầu Mống được xếp ngang hàng với mì Quảng và trở thành một nét đặc sắc trong ẩm thực miền Trung. Muốn ăn món bê thui ngon nhất phải tìm về địa danh Cầu Mống (xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam), đây cũng chính là tên gọi bê thui Cầu Mống nổi tiếng xa gần.

Bê thui ngon nhờ công đoạn chọn con bê đủ lớn để thịt không nhão, tầm khoảng 30-35 kg. Sau khi cắt tiết bê, lấy lòng ra khỏi bê thì dùng dây thép khâu lại, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân nó. Cuối cùng gác bê ngang qua ngọn lửa than đang đỏ để thui bê. Bê thui phải ăn với rau sống và chấm mắm mới đúng điệu. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài nổi tiếng ven biển. Mắm đem về được gạn lấynước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Dĩa Bê thui thường kèm theo rau sống và mắm nêm.

bê thui cầu mống

Bê thui Cầu Mống (Ảnh: Foodydanang / Instagram)

3/ Bún Bò Huế

Nếu Hà Nội nổi tiếng với bát bún thang nóng hổi, ấm lòng thì miền đất Huế mộng mơ lại lừng danh với bát bún bò độc đáo, lạ miệng. Bún bò Huế nổi tiếng từ trong Nam ra tới ngoài Bắc, bạn có thể thấy ở khắp nơi đều bán nhưng chỉ có ở xứ Huế mộng mơ bạn mới có thể cảm nhận hương vị trọn vẹn, đặc trưng nhất!

Một tô bún bò Huế là sự kết hợp hài hòa của nước dùng thanh ngọt, cùng đầy đủ các loại rau, củ đầy dinh dưỡng. Bún bò Huế có hương vị rất riêng, không thể “lẫn” với những loại bún khác bởi vị ngon đặc trưng của mắm ruốc, hương sả, khi thưởng thức sẽ có vị ngọt dịu dàng, mùi thơm dễ chịu chứ không nồng, không tanh. Những sợi bún to, tròn, trắng trẻo điểm xuyết những lát thịt bò thăn, nước dùng ngọt thơm, đã ăn là sẽ nhớ mãi, không lẫn đi đâu được. Đây cũng là món ăn tốt cho sức khỏe và đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

bún bò huế

Bún Bò Huế ( Ảnh: Internet )

4/ Cơm Hến ( Huế )

Nghe tên món ăn có vẻ dân dã nhưng khi thưởng thức nó thì bạn sẽ không thấy sự dân dã một chút nào hết mà thấy món ăn này mang đậm “hồn cốt Huế”. Hến được xào cùng với măng khô và thịt ba chỉ đã cắt sợi, ăn kèm với đậu phộng, mè rang, ruốc sống,tóp mỡ, da heo chiên giòn, bánh tráng nướng bóp vụn ra và không thể thiếu nước luộc hến nóng hổi có thêm chút gừng giã nhuyễn tạo độ thơm, chan cùng với cơm hến tạo vị ngon ngọt khi ăn. Đặc biệt món này ăn rất cay, vừa ăn miệng vừa xuýt xoa vì cay nhưng với người dân Huế thì vị cay đó mới thấm, mới thưởng thức hết được hương vị thơm ngon của món ăn này.

cơm hến Huế

Cơm hến Huế ( Ảnh: Internet )

5/ Các Loại Bánh Huế

Đến với cố đô Huế, bạn không thể bỏ qua những món bánh nổi tiếng ở đây. Có thể kể ra tên một vài loại bánh quen thuộc như: bánh bèo chén, bánh ram ít, bánh phu thê, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh ướt…

  • Bánh bèo đã trở nên quen thuộc khắp các vùng miền nhưng khi đến Huế thưởng thức món này bạn vẫn sẽ cảm nhận được cái “chất” rất riêng tại đây. Bánh bèo được đổ trong những cái chén nhỏ với lớp bột mỏng và thêm một ít tôm cháy cùng hành bên trên bề mặt như cánh hoa trông rất thích mắt. “Chất” làm nên thương hiệu bánh bèo Huế có lẽ phải nói đến nhị tôm cháy, tóp mỡ giòn rụm và nước chấm. Nước chấm được chế biến với nước mắm, đường, ớt…một chút cay hòa quyện với vàng rụm của tóp mỡ và mùi thơm của hành để làm món ăn thêm đậm đà níu giữ những ai trót thưởng thức bánh bèo chén nơi này.

bánh bèo huế

Bánh bèo Huế ( Ảnh: Internet )

  • Bánh bột lọc là một trong những đặc sản của xứ Huế. Vỏ bánh được từ bằng bột sắn (khoai mỳ) lọc lấy tinh bột, sau đó luộc một phần nhỏ bột, nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm – thịt heo. Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy. Miếng bánh trong suốt, vị dai ngon tinh tế sẽ giúp đánh thức các giác quan của bạn.

bánh bột lọc huế

bánh bột lọc huế

Bánh bột lọc ( Ảnh: Internet )

  • Bánh nậm là một loại bánh đặc trưng của xứ Huế, cùng với bánh bèo, bánh lọc. Đây là thứ bánh được làm từ bột gạo vừa ngon vừa có tính chất lành (người già, trẻ em, người ốm đều có thể ăn được). Ở Huế, bánh nậm còn được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày Rằm, mồng Một. Đặc biệt, còn có bánh nậm nhân thịt cóc, dành cho trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng, cũng ngon và hấp dẫn không kém bánh nậm tôm.

bánh nậm huế

Bánh nậm ( Ảnh: Internet )

  • Bánh ram ít nhân tôm được ghép với nhau bởi 2 phần là phần bánh ít phía trên và đế ram phía dưới. Bánh phần trên được  làm bằng loại gạo nếp thơm ngon, ủ đúng giờ để bánh được dẻo mềm. Mỗi chiếc bánh nho nhỏ trắng bóc bằng quả táo bên trong là một con tôm kho. Chỉ cần thử cắn một miếng thôi là bạn sẽ cảm nhận ngay được vị dẻo của bột nếp bánh ít và cái giòn rụm của đế ram. Người Huế thật khéo léo khi kết hợp hai thứ tưởng trừng như đối lập nhưng lại đem lại cảm giác lạ miệng cho thực khách khi ăn.

bánh ram ít

Bánh ram ít ( Ảnh: Internet )

  • Bánh ướt thịt nướng là một món ăn phổ biến và được nhiều người biết đến của Huế, món ăn này có nguồn gốc từ vùng đất Kim Long – Huế – nơi nổi tiếng có rất nhiều nhà vườn. Món ăn này có thể dùng làm điểm tâm, bữa chính hay ăn chơi với bạn bè đều rất phù hợp. Điều đặc biệt là nước chấm của món này không phải là nước mắm chua cay như món bún thịt nướng mà là tương mè đậu nấu ngọt rất đặc trưng.

bánh ướt thịt nướng

Bánh ướt thịt nướng ( Ảnh: Internet )

6/ Cao Lầu ( Hội An )

Nhắc đến phố cổ Hội An ai cũng nhớ đến món Cao lầu nổi trứ danh, được coi là niềm tự hào của ẩm thực nơi đây, món ăn này đặc biệt từ tên gọi cho đến cách thức chế biến.

Nghe tên thì có vẻ lạ, nhưng cao lầu có hình thức gần giống với mì Quảng. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản chỉ gồm cải non và rau đắng. Sau khi thăm thú chán chê Hội An xinh đẹp, dừng chân tại một quán ven đường, gọi cho mình bát Cao lầu và thưởng thức hương vị đặc biệt của nó là một lựa chọn tuyệt vời cho chuyến đi của bạn đấy.

cao lầu Hội An

Cao lầu Hội An ( Ảnh: Internet )

7/ Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn dân dã của người miền Trung. Mỗi suất bánh tráng gồm một đĩa thịt heo lớp nạc lớp mỡ xen kẽ đủ để miếng thịt không khô, không ngấy; kèm theo rau ghém đủ các loại gồm xà lách, mùi thơm, tía tô, diếp cá… và củ quả thái lát như giá đõ, dứa, xoài, dưa chuột, chuối xanh, được cuộn tròn cùng trong bánh cuốn, chấm vào mắm nêm sóng sánh thơm mùi biển cả thật tuyệt chẳng gì bằng.

bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo ( Ảnh: Internet )

8/ Bánh Canh Cá Lóc ( Quảng Trị )

Chỉ với bánh canh, thịt cá lóc, chút hành ớt, người Quảng Trị đã làm nên một món ăn dân dã rất độc đáo, lại có tính hàn giúp giải nhiệt, phù hợp điều kiện sống quanh năm khô hạn của vùng đất này.

Sợi bánh canh làm từ bột gạo tẻ và bột gạo lứt nên có vị dai đặc trưng. Thịt cá lóc luộc chín, lóc xương, rim vàng ươm. Xương cá được tận dụng giã nhuyễn cho vào nồi nước dùng để tạo vị ngon ngọt tự nhiên. Hương vị của tô bánh canh bốc khói nghi ngút, thơm mùi hành, cay nồng ớt bột thật đậm đà khó quên.

bánh canh cá lóc quảng trị

Bánh canh cá lóc ( Ảnh: Internet )

9/ Cơm Gà Tam Kỳ ( Quảng Nam )

Mảnh đất Tam Kỳ (Quảng Nam) nổi tiếng từ rất lâu với món cơm gà lạ miệng. Gạo và nếp được trộn lẫn chung với nhau để nấu cơm là điểm đặc trưng của món ăn này. Gà không được thái thành từng lát mà được xé nhỏ, bóp với hành tây, rau răm, rau thơm, ngò cùng ít gia vị cho đậm đà, ngon mà không ngấy.

cơm gà tam kỳ

Cơm gà Tam Kỳ ( Ảnh: Internet )

10/ Don ( Quảng Ngãi )

Nghe tên có vẻ đặc biệt nhưng món ăn này lại rất đơn giản, chỉ gồm một tô nước có một ít don, hành tây và bánh tráng gạo nướng giòn cùng những trái ớt xiêm xanh cay xé lưỡi. Khi ăn bạn phải vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái ngon, cái giòn mềm của bánh tráng nướng cùng cái vị cay xè của ớt xiêm tạo nên một món ăn lạ miệng.

don quảng ngãi

Don ( Ảnh: Internet )

11/ Bún Cá Dầm ( Nha Trang )

Đến với thành phố biển Nha Trang mà bạn chưa một lần nếm thử món ăn này thì hành trình khám phá chưa thể trọn vẹn được. Một tô bún cá dầm Nha Trang chắc chắn không thể thiếu bún và chả cá rồi, có thêm vài lát cà chua, vài cọng hành thơm, ăn cùng rau xà lách, bắp chuối,… và chan nước lèo được nấu từ cá ngừ hoặc cá bò ngọt vị thì mới chuẩn bún cá dầm Nha Trang chính hiệu. Ai đã từng thưởng thức rồi thì khó mà quên được hương vị đặc trưng của món ăn này.

bún cá dầm sợi bún sứa

Bún cá dầm sợi bún sứa ( Ảnh: Internet )

12/ Gỏi Cá Mai ( Ninh Thuận )

Cá mai trông tương tự cá cơm, mình trơn, dẹp, có một lớp vẩy bạc bao quanh. Để thực hiện món gỏi cá mai, kỳ công nhất ở khâu rút xương và lấy giấy thấm thật khô từng con cá. Sau đó cá được làm tái chín bằng me, chanh hoặc giấm để thịt chuyển từ màu trắng trong sang trắng đục.

Tiếp đến, rắc lên cá một lớp thính, trộn cùng các loại rau như cà rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, húng lủi, rau răm thái nhỏ, đậu phộng rang, rưới thêm chút nước mắm tỏi ớt.

Bạn sẽ khó thể chối từ món gỏi cá mai cuốn bánh tráng với xà lách, khế chua, dưa leo, chuối chát, rau thơm.

gỏi cá mai ninh thuận

Gỏi cá mai ( Ảnh: Internet )

13/ Bún Chả Cá ( Quy Nhơn )

Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của người dân phố biển Quy Nhơn. Tuy chỉ đơn giản là tô bún nước trong ăn kèm với chả cá, sức hấp dẫn của món này rất đáng kể.

Đó là vì chả cá được làm từ các loại cá tươi ngon như cá thu, cá mối, cá cờ… Nước dùng không phải nấu từ xương heo mà là từ xương cá, cho thêm hành tím, quả thơm nên trong veo, ngọt thơm không tanh.

Đặc biệt, khi ăn bún chả cá phải kèm với tương ớt và đủ loại rau gồm xà lách, giá, rau thơm, húng quế, bắp chuối, rau muống chẻ mới đúng điệu.

bún cả cá quy nhơn

Bún chả cá Quy Nhơn ( Ảnh: Internet )

14/ Bánh Canh Hẹ ( Phú Yên )

Bánh canh hẹ là món ăn đặc sản của xứ Nẫu (Phú Yên), tuy đơn giản nhưng món ăn này lại rất được lòng người dân và du khách. Nghe cái tên là biết món ăn sẽ nổi bật bởi màu xanh mát của hẹ, ngoài ra chắc chắn có những sợi bánh nhỏ có độ dai mềm dẻo nhất định, những miếng chả cá được hấp chín và chiên vàng thơm ngon, đặc biệt là nước lèo được nấu từ cá tươi, có vị ngọt đậm đà tự nhiên chứ không béo và dễ ngán như nấu từ xương heo đâu. Ghé đến xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” thì hãy thưởng thức một tô bánh canh hẹ để không bị nuối tiếc nhé!

bánh canh hẹ Phú Yên

Bánh canh hẹ Phú Yên ( Ảnh: Internet )

15/ Lẩu Thả ( Phan Thiết )

Lẩu thả (hay còn gọi là lẩu hải sản của vùng biển Mũi Né, Phan Thiết, Việt Nam) là món ăn mà qua đó thực khách có thể khám phá và thưởng thức hương vị của chúng để có thể hiểu được ý nghĩa của Ẩm thực Việt Nam.

Cá mai, cá suốt hoặc cá đục được lóc xương, nhúng qua nước cốt chanh rồi tẩm ướp gia vị. Cạnh dĩa cá là bẹ bắp chuối xếp cầu kỳ các nguyên liệu khác gồm thịt ba chỉ luộc, trứng chiên, xoài, dưa leo, khế, xà lách, rau thơm… cắt sợi nhỏ.

Nồi nước lẩu hòa quyện giữa xương hầm, tôm xay, cà chua chín đỏ. Khi ăn, bạn thả cá vào nước dùng cho chín mềm, gắp bún tươi vào tô, thêm các nguyên liệu khác vào.

Đặc biệt đừng quên chan thứ nước sốt độc đáo làm từ chuối sứ, tỏi, me khô, ớt, đậu phộng rang xay nhuyễn để thưởng thức trọn vẹn món ăn đặc sắc này.

lẩu thả Phan Thiết

Lẩu thả Phan Thiết ( Ảnh: Internet )

Avi Tổng hợp

Trên đây là 15 món đặc trưng của miền Trung mà bạn không thể bỏ qua, đón xem phần 2 để biết thêm 10 món đặc sản miền Trung còn lại nhé!

=> Xem tiếp:  25 Món Ăn Đặc Sản Phải Thử Khi Đến Miền Trung – Phần 2

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here