18 Món Đặc Sản Đặc Trưng Khi Đến Miền Bắc – Phần 2

0
1570
chả cá lã vọng hà nội

Tiếp nối với 9 món ăn đặc trưng của Miền Bắc ở phần 1, cùng Avi tìm hiểu các món còn lại đáng để thưởng thức khi đến đây nhé!

=> Xem lại: 18 Món Ăn Phải Thử Khi Đến Miền Bắc – Phần 1

10. Bánh tro

bánh tro

( Hình ảnh: meolyy / Instagram )

bánh gio

( Hình ảnh: songnam_jinyan89 / Instagram )

Bánh tro ( còn gọi là Bánh gio, bánh ú tro hay bánh nẳng ) là món bánh truyền thống của người Việt. Bánh được làm với thành phần chính là gạo nếp ngâm qua nước tro và gói lá đem luộc chín trong nồi.

Bánh có vị lạt, mát dịu, thoang thoảng mùi tro vôi, mới ăn hơi lạ miệng sẽ là món ăn chống ngấy, dễ tiêu cho ngày Tết.

11. Bún chả cá Hải Phòng

phong2bun1 chả cá hải phòng

( Hình ảnh: sydneyfoodiez / Instagram )

Bún cá Hải Phòng là một món ăn rất phổ biến do ở đây có sẵn nhiều loại cá tươi ngon để làm chả cá. Bún cá Hải Phòng là sự kết hợp nhuần nhuyễn hải sản và những sản vật từ đồng ruộng. Cá trong bát bún gồm: chả cá và cá rán xắt khúc. Chả cá tạo ra hương vị đặc biệt nhất cho món bún này, đồng thời nó cũng là thành phần quan trọng để quyết định sự ngon miệng của bát bún. Chả cá phải được làm bằng cá thu, thịt cá được lọc ra giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu, kèm một chút bột nghệ cho ngon mắt… Nước dùng phải được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển mới ngọt và có mùi đặc trưng.

Ăn bún cá không thể quên rau muống thái nhỏ, cùng xà lách, kinh giới, húng,… Món bún cá không đem lại cảm giác no ngấy cho người ăn, cho nên mấy ngày Tết bún cá được bày bán ở khắp các phố ở Hải Phòng.

12. Nem nắm Giao Thủy – Nam Định

nem mắm giao thủy

( Hình ảnh: hongmiu_99 / Instagram )

Nhắc đến nét ẩm thực miền Bắc không thể thiếu được món Nem nắm Giao Thủy – thứ nem khiến người ta mê mẩn đến “quên cả lời em dặn dò”.
Nem nắm Giao Thủy cầu kỳ ở khâu chế biến, được làm bằng thịt lợn nhưng đó phải là thịt nạc mông ngon, cùng mùi thơm chủ đạo của nem là thính. Thính được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu bằng cách ngâm qua đêm, để ráo nước rồi đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà rồi đem giã mịn. Món nem này làm mồi rượu vừa ăn, vừa uống không thấy chán.

13. Cháo ấu tẩu – Hà Giang

 cháo ấu tẩu hà giang

( Hình ảnh: thutrang26101992 / Instagram )

Đến với Hà Giang dù bất kỳ mùa nào trong năm cũng khó lòng bỏ qua một tô cháo ấu tẩu có vị đắng đặc trưng. Cháo ấu tẩu Hà Giang có vị béo ngậy, thơm, cay và đặc trưng của củ ấu tẩu. Khi mới ăn bạn sẽ cảm nhận thấy một vị đắng bùi, khó nuốt, nhưng chỉ vài ba thìa đã thấy ngọt miệng, ăn nhiều còn có thể sinh nghiện. Bát cháo ấu tẩu như món cháo giải cảm của đồng bào dân tộc. Nếu có dịp đến Hà Giang, bên cạnh thắng cố, rượu ngô, tam giác mạch,… bạn hãy nhớ ghé chợ phiên ăn bát cháo ấu tẩu, món cháo “đặc sản” của xứ sở mờ sương, ăn ngon đến lạ lùng.

14. Bánh cáy Làng Nguyễn – Thái Bình

bánh cáy Làng Nguyễn Thái Bình

bánh cáy Làng Nguyễn Thái Bình

( Hình ảnh: Internet )

Bánh cáy là đặc sản của làng Nguyễn, xã Nguyên Xá huyện Đông Hưng, Thái Bình. Bánh cáy có nhiều màu sắc tự gạo nếp ngon, rang lên thành bỏng rồi giã thành bột, vê tròn thành quả. Quả được tẩm gấc thành con cái đỏ, tẩm dành dành thành con cái vàng rồi đem rán mỡ giòn tan cộng với mạch nha, mứt dừa, lạc rang thơm tróc vỏ. Nồi mạch nha được nhào trộn cho những nguyên liệu trên cùng với hạt bỏng trắng tinh đun nhỏ lửa đến độ dẻo cần thiết, bánh mềm, đem lèn chặt trong những chiếc khuôn bằng gỗ hình chữ nhật được lót thêm vừng, lạc, mứt dừa. Khi bánh nguội, dóc khuôn lấy ra cắt thành những thanh nhỏ, đóng hộp.

Bánh Cáy là món đồ không thể thiếu trên bàn thờ ngày xuân của người dân Thái Bình.

15. Chả mực Quảng Ninh

chả mực quảng ninh

( Hình Ảnh: Internet )

Chả mực Hạ Long là đặc sản ẩm thực nổi tiếng chỉ có tại biển Hạ long – Quảng Ninh. Đây là món ăn hấp dẫn không chỉ du khách trong nước mà còn hấp dẫn với cả du khách nước ngoài bởi vị dai, giòn và thơm của mực. Phải nếm thử chả mực của Hạ Long bạn mới cảm nhận được đúng nhất hương vị tuyệt vời của món ăn này. Để có sản phẩm ngon, nguyên liệu để làm chả mực phải là mực mai, loại to, tươi sống. Nguồn nguyên liệu này được các cơ sở làm chả mực giã tay chọn mua rất kỹ lưỡng, sau đó loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực… rồi rửa thật sạch và thấm khô. Mực được bỏ từng miếng một vào cối và giã bằng tay. Có miếng được giã hơi rối, vừa đủ để bắt dính. Sau khi hoàn thành khâu giã, chả mực được nặn thành từng miếng rồi rán vừa lửa và để khô.

16. Măng sặt Nghĩa Lộ – Yên Bái

măng sặt nghĩa lộ yên bái

( Hình Ảnh: Internet )

Măng sặt có nhiều ở các địa phương, nhưng không phải nơi nào măng cũng ngon, có lẽ Yên Bái là mảnh đất có thổ nhưỡng và khí hậu hợp với sự sinh trưởng, phát triển của cây măng. Chẳng thế mà măng sặt Yên Bái đã trở thành món ăn được nhiều thực khách sành ăn bình chọn là món ngon và hấp dẫn nhất.

Măng sặt được mùa nhất vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch, măng sặt chỉ to cỡ chuỗi liềm, trắng nõn, mềm và ngọt, rất dễ chế biến, ăn không biết chán.

17. Chả cá Lã Vọng – Hà Nội

chả cá lã vọng hà nội

( Hình Ảnh: Internet )

Chả cá Lã Vọng là tên của một đặc sản Hà Nội. Đây là món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên cho nó như trên.

Chả cá Lã Vọng được làm từ cá Lăng tươi rói được chăm sóc tỉ mỉ, tẩm ướp gia vị cầu kì đậm hương vị truyền thống. Cá lăng là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm, nếu không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng.

18. Bánh rắn Đô Kỳ – Thái Bình

bánh rắn đô kỳ thái bình

( Hình Ảnh: Internet )

Bánh rắn Đô Kỳ lúc còn nóng chung với nước mắm nguyên chất kèm theo chút ớt tươi cay nồng hòa với vị bùi ngọt tinh túy của gạo tẻ, béo ngậy của thịt lợn, mùi thơm của hành… sẽ làm cho những ai đã từng thưởng thức sẽ không sao quên được.

Hưng Hà nằm ở phía tây bắc của “vựa lúa Thái Bình” không thiếu những món quà quê dân dã làm từ lúa, trong đó phải kể đến bánh đa Làng Me, bánh chưng phố Lẻ, và nhất là bánh rắn Đô Kỳ. Không nổi tiếng khắp Hà Thành, bánh rắn khiêm nhường ở lại như một cách riêng để níu giữ những người con của quê hương, dù đi xa nơi đâu cũng nhớ tới.

Theo Toplist.vn

Vậy là Avi đã điểm qua 18 món ăn đặc trưng của miền Bắc, hy vọng đem lại được những thông tin hữu ích về ẩm thực Việt Nam đến bạn. Nếu có món đặc trưng cần bổ sung, hãy cùng chia sẻ cùng Avi nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here